Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 33
benh ung thu Tổng truy cập : 64225240

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Mục tiêu và cách xử trí tiền đái tháo đường
Mục tiêu thay đổi hành vi lối sống được đặt lên hàng đầu vì nó an toàn và hiệu quả trong kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mục tiêu điều trị huyết áp và mỡ máu cũng giống như đối với người bệnh đái tháo đường. Người mắc tiền đái tháo đường nên giảm cân nặng từ 5 đến 10% và về lâu dài nên duy trì mức cân nặng này, sử dụng các chiến lược như tự theo dõi, đặt mục tiêu điều trị khả thi, từng bước một, kiểm soát các tác nhân kích thích,

Thông thường, người bị tiền đái tháo đường nên tập thể dục ở mức độ vừa phải khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày trong tuần. Thực hiện chế độ ăn ít chất béo, chất béo bão hòa và phải đủ chất xơ. Giảm bớt muối và tránh đồ uống có cồn để kiểm soát huyết áp.

Vì FDA chưa duyệt cho dùng bất cứ loại thuốc nào để ngăn ngừa đái tháo đường, bất cứ quyết định dùng thuốc nào để điều trị tiền đái tháo đường đểu phải dựa trên chứng cứ xác đáng và phải cân nhắc lợi - hại. Đối với những người mắc tiền đái tháo đường với các yếu tố nguy cơ cao, có thể cân nhắc dùng thuốc hạ đường huyết kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện. Các thuốc metformin và acarbose khá an toàn và đã được chứng minh là làm chậm quá trình tiến triển từ tiền đái tháo đường lên đái tháo đường. TZD cũng ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển thành đái tháo đường nhưng vẫn còn một số lo ngại khi dùng thuốc này do các vấn đề liên quan tới suy tim do ứ huyết hoặc gây giòn xương.

Mặc dù chưa được FDA chấp thuận, Hiệp hội đái tháo đường Hoa kỳ vẫn đưa ra khuyến cáo metformin là thuốc duy nhất nên được xem xét để sử dụng phòng đái tháo đường. Metformin được khuyến cáo cho người có nguy cơ cao ở cả hai hình thức: tiền đái tháo đường (IGT và IFT), có chỉ số BMI ít nhất từ 25 và người dưới 60 tuổi.

Mỡ máu cũng phải được duy trì ở mức mục tiêu điều trị của người bệnh đái tháo đường. Nhóm statin được khuyên dùng để đạt mục tiêu điều trị: 100 mg/dL đối với LDL, 130mg/dL đối với HDL và 90mg/dL đối với apolipoprotein B. Fibrates, bile acid sequestrants, ezetimibe và một số loại thuốc khác có thể có tác dụng tốt đối với một số bệnh nhân. Niacin có thể làm giảm mỡ máu nhưng có nhiều nguy cơ gây tăng đường huyết.

Người mắc tiền đái tháo đường cũng phải duy trì mức huyết áp như mức mục tiêu được khuyến cáo hiện nay của người bệnh đái tháo đường (huyết áp tâm thu < 130mmHg và tâm trương 80mmHg). Thuốc ức chế men chuyển angiotensin hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin là lựa chọn hàng đầu và thuốc chẹn kênh canxi là lựa chọn thứ hai trong điều trị. Vì tác dụng phụ là hạ đường huyết nên tránh kê thiazides và/hoặc chẹn beta, nếu có thể.

Nên dùng aspirin cho tất cả những người mắc tiền đái tháo đường ít nguy cơ bị các bệnh dạ dày, ruột, xuất huyết não hoặc các loại xuất huyết khác.

 
 Cần ăn chế độ ăn giảm cân - giảm nguy cơ đái tháo đường.

Theo dõi tiền đái tháo đường và điều trị?

Người mắc tiền đái tháo đường nên làm xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose hàng năm và kiểm tra microalbumin niệu và đường huyết đói, HbA1C, mỡ máu 6 tháng một lần. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất (có nhiều hơn một những yếu tố sau: rối loạn dung nạp glucose, rối loạn đường huyết đói, hoặc hội chứng rối loạn chuyển hóa) cần được theo dõi chặt chẽ hơn.

Phác đồ xử trí tại Việt Nam

Hiện nay chưa có khuyến cáo chính thức, nên theo chúng tôi, căn cứ vào những khuyến cáo tại Mỹ:

Thay đổi lối sống: Vai trò then chốt

- Giảm cân: 5 - 10% cân nặng

- Ăn ít chất béo, chất béo bão hòa, ăn nhiều chất xơ.

- Ăn nhạt.

- Tránh uống đồ cồn.

- Luyện tập thể dục: 30-60 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.

Thuốc hạ đường huyết: metformin (metfamin 8501).

- Dùng khi thay đổi lối sống nhưng đường huyết vẫn nằm ở mức giới hạn cao.

- Mục tiêu: đường huyết <5,6mmol/L.

- Lợi ích: làm chậm tiến triển thành ĐTĐ, chậm biến chứng tim mạch.

- Độ an toàn của thuốc.

Điều trị các yếu tố nguy cơ:

- Điều trị mỡ máu:

LDL < 100mg /dL.

HDL > 130mg /dL.

Apolipoprotein B <90mg/dL.

- Điều trị Huyết áp:

HATT < 130mmHg.

HATTr < 80mmHg.

- Các yếu tố khác.

Dự án quốc gia Phòng chống bệnh đái tháo đường - BV Nội tiết TW 

(Theo suc khoe doi song)
CÁC TIN KHÁC:
Bệnh nhân đái tháo đường tăng do đâu?   Thứ tư, 24/09/2014, 23:44 (+0700)
50% người bị tiểu đường không biết mình có bệnh   Thứ năm, 08/11/2012, 16:16 (+0700)
Tiểu đường mãn tính sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ   Thứ Hai, 16/04/2012, 11:08 (+0700)
Tiểu đường - tránh trời không khỏi số   Thứ năm, 15/03/2012, 16:24 (+0700)
Dinh dưỡng cho người đái tháo đường   Thứ Hai, 12/03/2012, 15:10 (+0700)