Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 94
benh ung thu Tổng truy cập : 64209288

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Không khó để ngừa ung thư cổ tử cung
Tại VN, mỗi ngày có 17 trường hợp mới phát hiện và 9 trường hợp chết vì virus Human papiloma (HPV)

Ung thư cổ tử cung đã được xếp là bệnh gây tử vong đứng thứ 2 trong các loại ung thư đối với phụ nữ. Thông tin này đã được đưa ra tại hội thảo “Vắc-xin ngừa HPV tiên phong tạo nên sự khác biệt giúp bảo vệ cuộc sống cho phụ nữ”, vừa được Hội Ung thư TPHCM và Bệnh viện Ung Bướu phối hợp Công ty Merck Sharp & Dohme tổ chức tại TPHCM.

Thủ phạm gây nhiều loại bệnh

Hiện trên thế giới có 630 triệu người bị nhiễm virus HPV và mỗi ngày có 750 phụ nữ chết vì căn bệnh quái ác này. Tại VN, mỗi ngày có 17 trường hợp mới phát hiện và 9 trường hợp chết.

Đặc biệt, ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ từ 35 đến 60 tuổi. Vì vậy, với phụ nữ, ung thư cổ tử cung được ví như “bóng ma” ám ảnh sức khỏe.

TS-BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng Khoa Phòng khám Viện Pasteur TPHCM, cho biết HPV là một loại virus gây nhiều chứng bệnh. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều có khả năng nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời và đa số bệnh sẽ thoái triển nhưng một số tiếp tục tiến triển và trở thành ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ hoặc ung thư âm đạo. Ở nam giới, virus HPV gây ung thư dương vật.


Hình minh họa

GS-TS Gerry Wain (Úc), một trong 5 chuyên gia có uy tín nhất trong lĩnh vực phòng chống ung thư trên thế giới, chia sẻ: “HPV liên quan tới 99,7% ung thư cổ tử cung; 50% ung thư âm hộ; 85% ung thư hậu môn; 20% ung thư hầu họng; 10% ung thư thanh quản và đường hô hấp tiêu hóa, đa bướu gai hô hấp tái diễn và hơn 90% tất cả các mụn cóc sinh dục”.           

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TPHCM, cho biết vấn đề cần lưu ý là nhiều người biết ung thư rất nguy hiểm nhưng thường chỉ phát hiện được khi mọi việc đã quá trễ.

Để tránh được điều này, cách đơn giản nhất là phải chủ động để phòng bệnh. Khi ung thư cổ tử cung đã xảy ra thì việc điều trị thường rất vất vả và tỉ lệ chữa trị thành công cũng chưa cao.

Một trong những giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất hiện nay, theo GS Hùng là tiêm phòng vì đã có vắc-xin. Một nghiên cứu gần đây tại VN cho thấy có hơn 95% phụ huynh cần biết thông tin về việc tiêm phòng để ngừa bệnh cho con.

Điều đó chứng tỏ nhu cầu tiêm phòng là rất lớn nhưng người dân chưa được cập nhật thông tin một cách đầy đủ.  GS-TS Gerry Wain nhấn mạnh: “Tại sao chúng ta cần vắc-xin ngừa HPV? Vì ai cũng thấy rõ việc ngừa bệnh lợi ích nhiều hơn việc trị bệnh như thế nào. Với những phụ nữ có hoàn cảnh gia đình ít khá giả lại càng cần phòng ngừa hơn bởi căn bệnh ung thư khi đã xảy ra thì tiêu tốn rất nhiều tiền, gia đình nghèo không thể kham nổi”.

TS-BS Cao Hữu Nghĩa đưa ra con số: Ước tính trong 470.000 ca bệnh khiến 230.000 ca tử vong hằng năm do HPV gây nên, có đến 80% xảy ra ở các quốc gia đang phát triển. Điều này cho thấy việc tiêm ngừa vắc-xin phòng HPV là vấn đề cần được quan tâm không chỉ để phòng tránh ung thư cổ tử cung mà còn với cả những bệnh khác liên quan đến đường sinh dục.

Chủ động tiêm phòng bằng vắc-xin tứ giá
Hiện đã có trên 122 quốc gia, trong đó có VN, đã lựa chọn vắc-xin tứ giá ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 để triển khai tiêm phòng cho người dân. Riêng tại VN, trên 70.000 liều vắc-xin loại này đã được sử dụng cho phụ nữ VN. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin này ngừa được 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV và ung thư cổ tử cung không xâm lấn; 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp và tổn thương tiền ung thư cũng như 99% trường hợp mụn cóc sinh dục gây ra bởi HPV.

 (Theo Nld)
CÁC TIN KHÁC:
Chương trình khuyến mãi Tháng 12/2015   Thứ Hai, 30/11/2015, 00:58 (+0700)
Đừng nghĩ cứ ung thư là tử thần gõ cửa   Thứ Ba, 21/10/2014, 23:02 (+0700)
Hãi hùng vì ung thư trẻ hóa   Thứ Ba, 21/10/2014, 22:54 (+0700)