Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 65
benh ung thu Tổng truy cập : 64225272

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Khám phá mới về curcumin
Curcumin Trong Củ Nghệ Tác Dụng Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến
Bs J.H. Hong cùng các đồng nghiêp thuộc Trung Tâm Niệu Khoa, Ðại Học Y Khoa Sungkyunkwan, Ðại Hàn, tìm hiểu vai trò curcumin tác dụng ung thư nhiếp hộ tuyến (tiền liệt) lan truyền hay di căn. 
Matrix metalloproteinases là những chất cần thiết cho u bướu lan tràn và di căn. Nghiên cứu cho thấy Curcumin ảnh hưởng tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến (DU-145), trong cả 2 điều kiện thử nghiệm sống (in vivo) và trong ống nghiệm (in vitro). 
Các khoa học gia dùng 2 kỹ thuật zymography và ELISA để xác định hoạt động của MMP-2 và MMP-9. 
Dùng thử nghiệm Matrigel invasion assay để xác định tế bào xâm lấn. 
Dùng kiểu mẫu genograft để khảo sát tạo u (tumorigenicity). 
Kết quả thử nghiệm cho thấy Curcumin vừa giảm biểu hiện MMP-2 và MMP-9, vừa kìm hãm khả năng lan truyền MMP-2 và MMP-9 trong ống nghiệm (in vitro). 
Curcumin giảm thể tích u bướu, giảm hoạt động MMP-2 và MMP-9 trong u bướu. 
Những vùng nhỏ ung thư di căn trong thử nghiệm sống cũng giảm thiểu trong trường hợp dùng Curcumin so với trường hợp không dùng Curcumin. 
Dường như Curcumin có khả năng phòng ngừa ung thư tiến triển, ít nhất trong giai đoạn đầu ung thư nhiếp hộ tuyến di căn.
Prostate Cancer and Prostatic Diseases, 9: 147, 2006

Cà-Ri và Rau Bắp Cải Ngừa Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến
Gs Ah-Ng Tony Kong thuộc Ðại Học Dược Khoa Rutgers, New Jersey, dùng chuột chọn lọc có hệ thống miễn dịch không kháng lại những đồ ăn hay thuốc khi thử nghiệm. Chuột được chích tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến. Mục đích nghiên cứu là muốn thử nghiệm chất nghệ curcumin và hóa chất phenethyl isothiocyanate (PEITC). Hóa chất PEITC thường thấy trong cải như broccoli, cauliflower, turnips, v…v…Hai hóa chất được chích vào chuột riệng rẽ hay hỗn hợp với nhau, một tuần 3 lần, trong 4 tuần lễ liên tục, sau khi chích tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến cho chuột. Kết quả cho thấy tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển chậm lại sau khi chích những hóa chất crcumin hay PEITC. Tế bào ung thư phát triển chậm hơn nữa sau khi chích cả 2 thứ: curcumin và PEITC, hỗn hợp. 
Kết quả khuyến khích nghiên cứu dùng những hóa chất thiên nhiên như curcumin hay PEITC trong việc trị liệu hay phòng ngừa ung thư nhiếp hộ tuyến. 
Kết quả nghiên cũng muốn tìm hiểu vì sao người Ấn Ðộ ít bị ung thư nhiếp hộ tuyến như những đàn ông khác trên thế giới.
Cancer Research, January 15, 2006

Curcumin Trong Nghệ Hay Cà-Ri Ngăn Cản Ung Thư Vú Di Căn Và Phổi
Ts Bharat Aggarwall thuộc Viện Ung Thư M.D. Anderson, Texas, tìm hiểu tác dụng chất Curcumin từ nghệ hay cà ri vào di căn ung thư vú của chuột.
Nghiên cứu gồm có 60 chuột bị ung thư vú. 
Chuột chia làm 4 nhóm: Nhóm 1 là chuột bình thường để so sánh, Nhóm 2 chuột trị bằng Taxol, Nhóm 3 chuột trị bằng Curcumin, và Nhóm 4 chuột trị bằng Taxol và Curcumin. 
Sau khi ung thư vú tăng trưởng lớn bằng hột đậu thì được cắt bỏ. Cho chuột ăn đồ ăn có chứa chất Curcumin. 96% di căn ung thư vú vào phổi chuột có thể nhìn thấy bằng mắt thường
Chuột trị bằng Taxol giảm di căn ung thư một phần nào trong khi chuột trị bằng Taxol với Curcumin hay với Curcumin không thôi giảm ung thư vú lan truyền vào phổi (significantly reduced). Trong trường hợp di căn ung thư không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể thấy được qua kính hiển vi (28). Trong trường hợp này, rất ít tế bào ung thư di căn vào phổi. Do đó kết quả nghiên cứu khuyến cáo: tế bào di căn vào phổi nhìn thấy qua kính hiển vi có thể đã xâm nhập vào phổi trước khi ung thư vú được giải phẫu cắt bỏ. 
Kết quả nghiên cứu cũng khuyến cáo Curcumin trong nghệ hay cà ri vừa ngăn chặn di căn ung thư vú, vừa kìm hãm tác dụng của hóa chất Paclitaxel (TaxolTM).
Taxol thường dùng trong hóa học trị liệu ung thư vú nhưng Taxol là một độc dược. Taxol có thể hoạt hóa một bạch đản gây viêm trong di căn. Curcumin kìm hãm tác dụng kễ trên do đó ngăn chặn di căn ung thư vú. 
Clinical Cancer Research, October 2005
(Bàn thêm: Trong một tường trình 2 tháng trước đây đăng trong báo Cancer, August 2005, Ts Bharat Argawall đã từng nêu lên bạch đản Nuclear Factor-Kappa B [NF-kB], một bạch đản dóng vai trò quan trọng gây hiện tượng viêm trong di căn ung thư vú. 

Nghệ, Cà-Ri Và Ung Thư Da Melanoma
Ts Bharat B. Aggarwal thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Ung Thư Anderson, Texas, hiện đang nghiên cứu chất Curcumin là chất màu vàng trong nghệ hay bột cà-ri, kìm hãm tế bào ung thư da nẩy nở và nhiều ung thư khác. Chất Curcumin làm tế bào ung thư da melanoma không sinh sản và tự hủy. Curcumin giảm tác dụng EGFR, một bạch đản kích thích tế bào u bướu tăng trưởng. Curcumin cũng giảm chức năng VEGF tức là giảm khả năng thành lập mạch máu thường thấy tăng trưởng trong mô ung thư. Ngoài ra, Curcumin kìm hãm NF-kB trong đường hóa học STATS, giảm phát triển ung thư. Curcumin tác dụng vào những con đường hóa học kể trên tức là ngăn chặn tế bào ung thư sinh tồn và phân hóa. Trong phần nghiên cứu đặc biệt của Trung Tâm Ung Thư Anderson là muốn tìm hiểu khả năng Curcumin tiêu hủy tế bào ung thư. Curcumin tác dụng giảm chức năng NF-kB, và chất bạch đản IKK kích thích NF-kB, tăng cao hiện tượng tế bào tự hủy và ngưng chặn tế bào ung thư da melanoma tăng trưởng. Một loạt thử nghiệm khác trong giai đoạn I tìm hiểu chất Curcumin ảnh hưởng ung thư tuyến tụy tạng và ung thư máu multiple myeloma. Đồng thời các khoa học gia cũng đang tìm hiểu vai trò Curcumin với ung thư vú phụ nữ. (Cancer Journal, August 15, 2005). (Bàn thêm: Curcumin là chất màu vàng trong củ nghệ. Củ nghệ là một thứ rễ cây (Curcuma Longa) thường thấy ở những nước Á Châu, kể cả Việt Nam. Người Ấn Độ pha chế Curcumin với nhiều gia vị khác nhau làm thành bột cà-ri. Chúng ta chẳng ai xa lạ gì những món ăn cà-ri thường ngày. Trong Curcumin có 2 hóa chất Demethoxycurcumin và Bisdemethoxycurcumin. Nhiều thử nghiệm trước đây cho biết Curcumin là một hợp chất chống oxýt-hóa và chống hiện tượng viêm).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.

YDNN đọc và phổ biến ngày 15/ VI/ 2006
CÁC TIN KHÁC:
Chương trình khuyến mãi Tháng 12/2015   Thứ Hai, 30/11/2015, 00:58 (+0700)
Đừng nghĩ cứ ung thư là tử thần gõ cửa   Thứ Ba, 21/10/2014, 23:02 (+0700)
Hãi hùng vì ung thư trẻ hóa   Thứ Ba, 21/10/2014, 22:54 (+0700)