Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 78
benh ung thu Tổng truy cập : 64225285

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Nguyên nhân gây bệnh
Các nguyên nhân hoá học gây bệnh ung thư Các yếu tố hoá học là các tác nhân chủ yếu gây bệnh ung thư ở người. 65% các bệnh ung thư, trong đó chủ yếu là ung thư phổi, khoang miệng, hạ họng- thanh quản, thực quản, bàng quang, vú, cổ tử cung, đại-trực tràng là do hút thuốc, chế độ ăn không hợp lý và một số yếu tố khác gây nên. Thuốc lá

Các nguyên nhân hoá học gây bệnh ung thư

Các yếu tố hoá học là các tác nhân chủ yếu gây bệnh ung thư ở người. 65% các bệnh ung thư, trong đó chủ yếu là ung thư phổi, khoang miệng, hạ họng- thanh quản, thực quản, bàng quang, vú, cổ tử cung, đại-trực tràng là do hút thuốc, chế độ ăn không hợp lý và một số yếu tố khác gây nên.

Thuốc lá

Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút của cuộc sống. Tính trung bình, tuổi thọ của những người hút thuốc giảm từ 5-8 năm so với người không hút do các bệnh thuốc lá gây nên bao gồm các bệnh về ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn...Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% tổng số các trường hợp ung thư trong đó chủ yếu là ung thư phổi, ung thư hạ họng –thanh quản, thực quản, cổ tử cung, ung thư tu?ỵ, ung thư đường tiết niệu. Riêng ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 90% trường hợp.

Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ bao gồm các chất gây nghiện và các chất gây độc. Đặc biệt, trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh gây nên bệnh ung thư như benzopyren, nitrosamin, cadmium, nickel, urethan, toluidin.

Qua thống kê người ta thấy, người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 lần người không hút. Nếu nghiện nặng với liều trên 20 điếu/ ngày thì nguy cơ cao gấp 15 đến 20 lần. Tuổi bắt đầu hút càng trẻ cũng như số năm hút càng nhiều thì nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan càng cao. Hút thuốc lá nâu có nguy cơ cao hơn thuốc lá vàng. Hút thuốc lào cũng có nguy cơ cao như thuốc lá. Tục lệ ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng.

Người sống và làm việc với người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh khác liên quan tới thuốc lá. Dòng khói phụ có từ sự đốt cháy ở đầu điếu thuốc lá chứa các chất độc gây ung thư còn cao hơn dòng khói chính do người hút hít vào trong phổi của mình.

Người đang nghiện mà bỏ được hút thuốc cũng làm giảm được nguy cơ gây ung thư. Những người không hút thuốc nhưng sống trong môi trường có người hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nguy cơ bị ung thư phổi và các loại ung thư liên quan. Trẻ em hít phải khói thuốc theo cách này cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen phế quản, viêm tai giữa, ảnh hưởng tới cơ tim và một số bệnh đường ruột.

Chế độ ăn và ô nhiễm thực phẩm

“Bệnh vào từ miệng và họa cũng từ miệng ra” là câu nói của người xưa phần nào áp dụng đối với bệnh ung thư. Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hoá và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Ngày nay người ta còn thấy mất cân bằng các thành phần trong chế độ ăn, nhiều chất béo quá làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh được là có khoảng hơn 30% số trường hợp ung thư liên quan đến chế độ ăn.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao nhất. Trong cơ thể các nitrit sẽ tác dụng với amin bậc 2 có trong một số thức ăn như tôm, cá, đặc biệt là mắm tôm tạo thành hợp chất nitrosamin. Đây là chất gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Chính vì vậy nên hạn chế ăn dưa muối, đặc biệt không ăn dưa khú.

Benzopyrene được tạo ra khi thịt được nướng bằng than hoặc xông khói. Benzopyrene cũng được tạo ra khi rán thức ăn bằng dầu/mỡ đã sử dụng. Đây là chất đã được chứng minh gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Để hạn chế nguy cơ gây ung thư từ Benzopyrene nên tránh nướng thức ăn khi lò còn khói và nên hạn chế ăn thức ăn nướng hoặc rán.

Nấm mốc Aspergillus flavus thường có ở gạo và lạc bảo quản không tốt, tiết ra chất độc có tên aflatoxin gây ung thư gan. Chế độ ăn nhiều mì chính, ăn mặn cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá như ung thư dạ dày.

Rượu không sinh ung thư nhưng rượu mạnh gây bỏng mãn tính niêm mạc hạ họng và thực quản có thể gây ung thư sau này. Người ta ăn trầu thường phải có vôi, vôi đã tôi là chất kiềm có thể làm bỏng niêm mạc miệng, họng.

Về chế độ ăn, thức ăn có nhiều chất béo động vật gây tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại trực tràng. Trái lại chế độ ăn có nhiều rau xanh, hoa quả và nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ các ung thư này.

Trên cơ sở các nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra những lời khuyên dưới đây về chế độ ăn để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư:

- Ăn nhiều rau và hoa quả tươi: chú ý rau quả ăn hàng ngày phải tươi và càng đậm màu càng tốt (màu xanh đậm của râu, đỏ thẫm của cà chua, cà rốt...). Nên ăn rau quả tươi hoặc luộc sơ qua, hạn chế sào rán. Rau, đậu nếu được hấp và luộc chín sẽ giảm đáng kể hàm lượng vitamin và các chất cần thiết.

- Cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc khác nên nấu từ loại gạo sát không quá kỹ, bánh mì làm từ hạt lúa mỳ chưa rây, bánh mỳ đen càng tốt.

- Giảm chất béo: ăn thịt, cá nạc là chính. Không nên ăn và xào rán thức ăn bằng mỡ động vật. Nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật nhưng cũng nên hạn chế càng ít càng tốt.

- Dùng ít thức ăn ướp mặn: Các thức ăn bảo quản lâu bằng cách hun khói, ướp muối, ngâm dấm đều không tốt cho cơ thể.

- Hạn chế uống rượu

- Tự kiểm tra cân nặng của bản thân: Nên có một chế độ ăn điều độ, tránh ăn uống quá mức hay lợi dụng tiệc tùng, bớt ăn thực phẩm béo, nhiều đường, hạn chế các loại nước ngọt, bánh, kem...Nên định kỳ tự kiểm tra cân nặng 3 tháng một lần để điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập cho phù hợp.

các nguyên nhân vật lý gây  Bệnh ung thư

Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Hầu hết các ung thư có rất nhiều yếu tố nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. Các nguyên nhân gây bệnh ung thư có thể chia làm hai nhóm chính là các nguyên nhân bên ngoài như thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý và các nguyên nhân bên trong như rối loạn di truyền. Trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài và nhờ tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này chúng ta có thể phòng ngừa được nhiều loại ung thư. Trong các nguyên nhân bên ngoài, các yếu tố về vật lý đóng góp phần đáng kể trong gây ung thư ở người bao gồm:

Bức xạ ion hoá

Bức xạ ion hoá là tia phóng xạ phát ra từ các chất phóng xạ tự nhiên hoặc từ nguồn xạ nhân tạo được dùng trong khoa học, y học có khả năng làm ion hoá vật chất. Có nhiều cơ quan xuất hiện ung thư sau khi bị chiếu xạ trong đó phải kể đến ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư máu.

Trong lịch sử có nhiều bằng chứng về liên quan bức xạ ion hoá và ung thư. ở thế kỷ 16, nhiều công nhân mỏ ở Joachimstal (Tiệp khắc) và ở Schneeberg (Đức) mắc một loại bệnh phổi và chết. Về sau người ta tìm ra những người đó bị ung thư phổi do chất phóng xạ trong quạng đen có chứa uranium. Người ta cũng ghi nhận tỷ lệ mắc ung thư phổi khá cao ở các công nhân khai mỏ uranium giữa thế kỷ 20.

Nhiều nhà khoa học về phóng xạ, những nhà X quang đầu tiên trên thế giới đã không biết tự bảo vệ và nhiều người trong số họ bị mắc ung thư da và bệnh bạch cầu cấp (một loại ung thư máu).

Bệnh bạch cầu cấp có tỷ lệ mắc khá cao trong số những người sống sót sau vụ thả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945. Cũng vậy, sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử ở Chernobyl , tỷ lệ ung thư tuyến giáp và ung thư máu cũng tăng lên trong những năm về sau.

Tác động gây ung thư của tia phóng xạ phụ thuộc ba yếu tố là:

-          Tuổi tiếp xúc càng nhỏ thì càng nguy hiểm, nguy hiểm nhất là bào thai.

-          Liều càng cao, nguy hiểm càng lớn

-          Cơ quan nhạy cảm với tia xạ: tuyến giáp, tuỷ xương

Bức xạ cực tím

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời chủ yếu gây ung thư da. Càng gần xích đạo tia cực tím càng mạnh. Những người làm việc ngoài trời như nông dân, thuỷ thủ, thợ xây dựng, người làm đường có tỷ lệ ung thư da cao hơn những người làm việc trong nhà và thường bị ở những vùng da hở. Những người da trắng có ít sắc tố bảo vệ da đối với ánh nắng mặt trời so với người da sẫm màu. Do vậy, khi di cư đến sống ở vùng nhiệt đới, xích đạo người da trắng dễ bị ung thư da hơn so với các chủng tộc khác. Trào lưu tắm nắng thái quá cũng làm tăng nguy cơ. Các tia tử ngoại mặt trời mạnh nhất trong mùa hè từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nguy cơ cao nhất trong thời điểm mặt trời trên đỉnh đầu và có bóng chiếu ngắn. Tốt nhất nên tránh ánh mặt trời khi bóng ngắn hơn thân người và coi đây như là quy luật. áo quần bảo vệ như mũ và áo tay dài có thể giúp ngăn cản những tia mặt trời có hại.

Các tác nhân sinh học gây ung thư

Tác nhân sinh học liên quan đến ung thư chủ yếu là vi-rút. Một vài loại k?ý sinh trùng và vi khuẩn cũng gây ung thư.

Vi-rút gây ung thư

Vi-rút có thể xâm nhập vào tế bào chủ và gây ung thư. Điều này thấy trong ung thư cổ tử cung, ung thư gan do vi rút viêm gan B, một số loại ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư mũi họng. Các loại vi-rút được nghiên cứu đến nhiều nhất gồm:

Vi-rút viêm gan B: Đây là loại vi-rút có thể gây ung thư gan nguyên phát, thường gặp ở châu Phi và châu á trong đó có Việt Nam. Virut viêm gan B thường lây truyền qua đường truyền máu, dùng chung kim tiêm, mẹ truyền cho con trong thời kỳ mang thai và qua quan hệ tình dục với người nhiễm loại virut này.

Khi xâm nhập cơ thể người, vi-rút này gây viêm gan cấp, có khi chỉ thoáng qua. Sau đó một số người bệnh chuyển thành viêm gan mãn tính không triệu chứng trong nhiều năm. Tổn thương này qua thời gian dài sẽ dẫn đến hai biến chứng là xơ gan toàn bộ và ung thư tế bào gan. Việc khẳng định vi-rút viêm gan B gây ung thư gan là quan trọng, giúp chúng ta có một phương pháp phòng bệnh tốt bằng tiêm chủng chống viêm gan B.

Vi-rút gây u nhú: Vi-rút gây u nhú ở người (HPV) đã được chứng minh là gây ung thư cổ tử cung và liên quan đến các ung thư vùng sinh dục ngoài của nam và nữ đặc biệt là type 16,18. Vi-rút này lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu. Hiện nay vắc- xin phòng chống vi-rút này đã được sản xuất và sẽ sớm được đưa vào tiêm phòng ngừa cho chị em phụ nữ.

Các vi-rút khác:

- Virut Epstein-Barr: Vi-rút Epstein-Barr lần đầu tiên thấy có mặt ở bệnh ung thư hàm dưới của trẻ em vùng U-gan-đa. Sau này người ta còn phân lập được vi-rút này ở ung thư vòm mũi họng, loại ung thư khá phổ biến ở vùng ven Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc và một số nước Đông Nam á trong đó có Việt Nam. Nhiều bệnh nhân ung thư vòm có kháng thể chống kháng nguyên của vi-rút này. Tuy vậy, vai trò gây bệnh trực tiếp của vi-rút chưa được khẳng định chắc chắn vì tỷ lệ nhiễm vi-rút Epstein-Barr này trong dân khá cao trong khi chỉ một số bị ung thư vòm.

- Vi-rút bệnh bạch cầu ở người: Đây là loại vi-rút được thấy trong bệnh bạch cầu ở người. Cũng giống như vi-rút Epstein-Barr, người ta chưa khẳng định chắc chắn mối liên quan nhân quả giữa vi-rút và ung thư máu.

Ký sinh trùng và vi khuẩn

Sán Schistosoma là k?ý sinh trùng được coi là nguyên nhân ung thư bàng quang và một số ít trường hợp ung thư niệu quản. Sán này hay gặp ở châu Phi và Trung Đông.

Vi khuẩn được đề cập đến trong ung thư nhiều nhất là Helicobacter Pylori (HP). Người ta thấy có mối liên quan giữa HP và ung thư dạ dày. Vi khuẩn cũng gây viêm loét dạ dày mãn tính và có thể điều trị bằng kháng sinh.   

Yếu tố nghề nghiệp và môi trường xung quanh

Khi làm việc trong môi trường nghề nghiệp, con người tiếp xúc với cả bức xạ ion hoá, hoá chất và virút nhưng tác nhân quan trọng nhất là hoá chất. Nhóm nguyên nhân này chiếm khoảng 2% đến 8% ung thư ở người.

Các ung thư nghề nghiệp thường xảy ra ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp như da và đặc biệt là các cơ quan hô hấp. Ngoài ra cần kể đến các ung thư ở cơ quan có nhiệm vụ bài tiết các chất chuyển hoá gây ung thư như đường tiết niệu.

Ung thư da bìu đã được thấy là bệnh nghề nghiệp của các thợ nạo ống khói. Năm 1775, bác sỹ Percival Pott đã hỏi lại tính chất công việc của các bệnh nhân ung thư da bìu thấy những người này sử dụng quần bảo hộ lao động sử dụng lại nhiều lần. Ông cho rằng chất bồ hóng kết dính ở quần là nguyên nhân sinh ung thư nói trên.

A-mi-ăng là chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có nguy cơ gây ung thư màng phổi. Người thợ hít phải bụi a-mi-ăng gây xơ hoá phổi lan toả và dày màng phổi, sau đó dẫn đến ung thư màng phổi.

Ung thư bàng quang cũng là loại ung thư hay gặp trong số các ung thư nghề nghiệp. Cuối thế kỷ 19, người ta nhận thấy những thợ nhuộm bị ung thư bàng quang. Nguyên nhân là những thợ nhuộm này tiếp xúc với a-ni-lin, trong a-ni-lin có chứa tạp chất 4-amiodiphenyl và 2-aphthylamin gây ung thư. Các chất này được hít vào phổi và thải qua đường tiết niệu gây ung thư bàng quang.

Chất benzen có thể gây suy tuỷ và ung thư máu. Ngoài ra, benzen có thể gây đa u tuỷ xương (một loại ung thư) và ung thư hạch.

Nhiều loại chất hoá học khác trong các nghề khác nhau có thể gây ung thư, đặc biệt là các nghề liên quan với công nghiệp hoá dầu, khai thác dầu do tiếp xúc các sản phẩm thô của dầu mỏ có chứa hydrocacbon thơm.

Các chất ô nhiễm trong môi trường thải ra từ nhiều nguồn khác nhau mang nhiều chât nguy hại trong đó có các chất gây ung thư. Trong không khí và nguồn nước có những chất có thể sinh ung thư mà người ta chưa khẳng định được.

Trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hơn 70 triệu lít chất Da cam/Dioxin tương đương với khoảng 600kg chất 2,3,7,8-TCDD gây hậu quả nghiêm trọng cho con người và môi trường. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy Dioxin tác động lên nhiều cơ quan khác nhau như trên cơ quan sinh dục, hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch, trên gan, tuyến giáp và hệ thống tim mạch. Một số loại ung thư có bằng chứng chắc chắn liên quan với ung thư bao gồm: ung thư phần mềm, bệnh Hodgkin, u lympho ác tính không Hodgkin. Một số bệnh ung thư được coi là có liên quan ít hơn với Dioxin bao gồm: ung thư hệ thống đường hô hấp (ung thư thanh quản, phổi, khí quản), ung thư tuyến tiền liệt và bệnh đa u tuỷ xương ác tính. Dioxin là một chất siêu độc, cơ chế tác động lên cơ thể sống rất phức tạp và hậu quả gây ra đối với sức khoẻ con người là rất nghiêm trọng, rất đa dạng, phụ thuộc vào đáp ứng của từng cá thể. Bên cạnh là tác nhân gây nhiều bệnh ung thư Dioxin còn gây ra các biến đổi di truyền, suy giảm miễn dịch và còn tồn tại qua nhiều thế hệ.

Yếu tố nguy cơ của ung thư

Yếu tố nguy cơ ung thư bao gồm tuổi, giới và tiền sử bệnh tật gia đình. Các yếu tố khác liên quan tới các yếu tố gây ung thư trong môi trường. Có một số yếu tố liên quan tới lối sống như hút thuốc lá, uống rượu, khẩu phần ăn, phơi nắng.

Có yếu tố nguy cơ có nghĩa là có thể bị mắc bệnh tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên có một hay nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó sẽ bị ung thư. Một số người với một hay nhiều yếu tố nguy cơ không bao giờ bị mắc ung thư, trong khi đó một số người bị ung thư không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Điều này cho thấy còn nhiều điều cần nghiên cứu về hệ thống miễn dịch của con người.

Các loại ung thư khác nhau có yếu tố nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ chủ yếu gắn liền với một số loại ung thư cụ thể được liệt kê dưới đây:

Một số yếu tố nguy cơ chủ yếu gắn liền với một số loại ung thư:

Phổi   

- Hút thuốc (các loại)

- Phơi nhiễm với tia phóng xạ

- Hút thuốc thụ động

   

- Có kinh sớm/mãn kinh muộn

- Tuổi: Những thay đổi về mức độ hormone trong suốt cuộc đời, ví dụ tuổi bắt đầu có kinh, số lần có thai, tuổi mãn kinh.

- ăn nhiều chất béo

- Béo phì

- ít vận động

- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa uống rượu và tăng nguy cơ ung thư vú

- Phụ nữ có mẹ hoặc chị/em gái bị ung thư vú dễ bị mắc bệnh này.

Cổ tử cung
    

- Hút thuốc

- Nhiễm vi rut gây u nhú ở người ( HPV)

- Nhiễm Chlamydia

- Khẩu phần ăn: ít rau quả

- Tiền sử gia đình có người bệnh ung thư

Gan   

- Một số loại vi rút viêm gan B, C

- Viêm gan mạn tính

- Phơi nhiễm lâu dài với Aflatoxin

Dạ dày    

- Ăn thức ăn có nhiều ntrat, ntrit như dưa khú, cà muối.

- Nhiễm vi khuẩn HP

- Tiền sử viêm loét dạ dày

Đại tràng
    

- Tiền sử bản thân/gia đình có polyp

- Khẩu phần ăn nhiều chất béo/ít chất xơ

- Tiền sử viêm loét đại tràng

- Tuổi: Trên 50

Miệng   

- Hút thuốc

- Uống nhiều rượu

- Kích thích mãn tính

- Thiếu vitanmin A

Vòm họng
    

- Hút thuốc

- Thiếu dinh dưỡng

- Uống rượu

- Suy giảm hệ thống miễn dịch

- Phơi nhiễm nghề nghiệp với bụi, hơi sơn

- Giới tính: Nam cao hơn nữ 4- 5 lần

- Tuổi: Trên 60 tuổi

Bàng quang   

- Hút thuốc

- Phơi nhiễm nghề nghiệp: Thuốc nhuộm, dung môi

- Viêm bàng quang mãn tính

Thận   

- Hút thuốc: Làm tăng nguy cơ khoảng 40%.

- Béo phì

- Khẩu phần ăn: thịt nấu nhừ

- Phơi nhiễm nghề nghiệp: Bụi bông, dung môi hữu cơ

- Tuổi: 50 - 70

Thực quản   

- Hút thuốc

- Giới tính: Nam cao hơn nữ 3 lần

- Uống rượu

- Khẩu phần ăn: ít rau quả

Tiền liệt tuyến   

- Tất cả đàn ông đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng phát bệnh như tuổi cao, chủng tộc, khẩu phần ăn

- Chủng tộc: Người Mỹ da đen bị bệnh nhiều hơn người da trắng

- Khẩu phần ăn: Nhiều chất béo

- Đàn ông có bố hoặc anh em trai mắc bệnh có khả năng mắc bệnh cao.

Da   

- Phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời cường độ mạnh nhưng không được bảo vệ

- Màu da: Da màu

- Phơi nhiễm nghề nghiệp

Tử cung   

- Điều trị thay thế Estrogen

- Có kinh sớm/mãn kinh muộn.

Tóm lại: Có tới trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài, trong đó chủ yếu là hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý đã chiếm tới 65% nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố khác phải kể đến là làm việc trong môi trường có các chất độc hại, nhiễm một số loại virut, vi khuẩn, ký sinh trùng...Nhờ việc từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc và xây dựng một lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tránh béo phì, chúng ta có thể phòng tránh được phần lớn các bệnh ung thư ở người. \

(Theo Benh Vien K)
CÁC TIN KHÁC:
Chương trình khuyến mãi Tháng 12/2015   Thứ Hai, 30/11/2015, 00:58 (+0700)
Đừng nghĩ cứ ung thư là tử thần gõ cửa   Thứ Ba, 21/10/2014, 23:02 (+0700)
Hãi hùng vì ung thư trẻ hóa   Thứ Ba, 21/10/2014, 22:54 (+0700)