Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 80
benh ung thu Tổng truy cập : 64209274

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Các giai đoạn của bệnh ung thư
Xin hỏi, ung thư thường được phân thành các giai đoạn như thế nào? Có khác nhau nhau giữa các loại ung thư không?

 
Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng 
Trả lời
Trong điều trị ung thư, giai đoạn thể hiện sự đánh giá về quá trình lây lan của bệnh. Biết rõ giai đoạn của bệnh sẽ hỗ trợ cho kế hoạch điều trị và xác định kết quả có khả năng được và quá trình của bệnh.

Nguyên tắc về giai đoạn do Uỷn ban về ung thư Mỹ (AJCC) và Liên minh Quốc tế Kiểm soát ung thư (UICC) xây dựng, dựa trên những kiến thức về sự phát triển của ung thư. Có một số hệ thống giai đoạn cho các nhóm ung thư khác nhau. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, các giai đoạn được dựa trên 3 yếu tố chính:

- Cơ quan nào trong cơ thể khởi phát ung thư?

- Kích thước của khối u?

- Đã di căn sang các hạch bạch huyết xung quanh?

- Đã di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Thông qua kết quả của các đợt khám tổng thể, các xét nghiệm hình ảnh (như X-quang, CT, MRI) cũng như các xét nghiệm khác sẽ giúp xác định chính xác “giai đoạn điều trị” của ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ khối u này cho phép đánh giá thêm về bệnh và phán đoán khả năng di căn, tức “giai đoạn bệnh lý”.

Với thông tin trên, các bác sĩ sẽ xác định được giai đoạn TNM. Hệ thống giai đoạn TNM bao gồm: mức độ của khối u (T1 đến T4), mức độ lây lan đến các hạch bạch huyết (N0 đến N3), và sự hiện diện của di căn (M0 đến M1). Khi T, N, và M được xác định, chúng được kết hợp và cho ra một "giai đoạn" tổng thể của I, II, III, IV. Đôi khi, các giai đoạn này còn được chia nhỏ, cụ thể hơn, với các ký tự như IIIA và IIIB.

Hầu hết các bệnh ung thư xếp vào giai đoạn I là địa hoá hoặc chỉ giới hạn ở khu vực nơi các bệnh ác tính bắt đầu giai đoạn IV, có nghĩa là ung thư đã lan xa nguồn gốc của nó, thường là liên quan đến các cơ quan ở xa hẳn vị trí khối u chính.

Sự phân chia giai đoạn sẽ giúp xác định tiên lượng của ung thư. Trong giai đoạn I sẽ thành công nhiều hơn giai đoạn II, giai đoạn II sẽ có tiên lượng tốt hơn so với giai đoạn III… Trong một số bệnh thì các giai đoạn này còn được chia nhỏ hơn, biểu hiện bằng chữ cái. Ví dụ giai đoạn IIB của ung thư vú là cao hơn so với giai đoạn IIA.

Sự phân chia giai đoạn cũng giúp xác định cách điều trị thích hợp nhất. Giai đoạn I và II thường dùng phẫu thuật. Giai đoạn III thường điều trị bằng bức xạ và hóa trị nhưng ở 1 số loại ung thư nhất định và phụ thuộc vào thể trạng bệnh nhân thì lại có thể dùng phẫu thuật.

Theo Dan tri
CÁC TIN TƯ VẤN KHÁC:
Vì sao không nên ăn dưa muối xổi?   Thứ Ba, 01/11/2011, 10:47 (+0700)