Tư Vấn Trực Tuyến
Tư vấn Sản phẩm ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HN) ung thu
Tư Vấn Mua Hàng (HCM) - (08)38687632 ung thu
Hotline: (04) 6.6747 322
ung thu,bệnh ung thư
Thống Kê Truy Cập
ung thu Đang online : 33
benh ung thu Tổng truy cập : 64209227

CHI TIẾT TIN - ung thu, ung thư ,bệnh ung thư ,benh ung thu

Đường Glucô - Insulin - Bệnh đái tháo đường
1. Hỏi: Đường glucô có vai trò quan trọng gì đối với cơ thể ? 
Trả lời: Đường glucô là năng lượng thiết yếu cho hoạt động tế bào cơ thể.  Glucô có nguồn gốc từ thức ăn hàng ngày và một phần do gan tạo ra. Trong cơ thể glucô vận chuyển từ nơi này đến nơi kia thông qua vai trò của ĐH. ĐH ở người bình thường giao động từ 0.80 – 1.20g/lít khi ta chưa ăn gì. 
              Khi tới thận glucô được lọc lại để cơ thể sử dụng cho các hoạt động chuyển hoá khác. Mức glucô tối đa trong máu mà thận có thể lọc được là 1.80g/lít, quá 1.80g thì glucô sẽ xuất hiện trong nước tiểu tức là bị bệnh đái tháo đường. Người ta bảo ngưỡng lọc của thận đối với glucô là 1.80g/lít hay 180mg%.  
 
2. Hỏi: Làm thế nào mà ĐH ít thay đổi như vậy ? 
Trả lời: Sở dĩ ĐH ít thay đổi do có một hệ thống giúp cơ thể ổn định nó : làm tăng lên khi mức glucô trong máu xuống thấp và giảm bớt khi mức glucô trong máu quá cao. Hệ thống này rất phức tạp, nhưng liên quan đến đái tháo đường thì ta chỉ cần chú ý đến insulin.
 
3. Hỏi: Insulin là gì ? 
Trả lời: Insulin là một chất kích thích (nội tiết tố), còn gọi là hócmôn, do tuyến tuỵ (lá mía) nằm sau dạ dày (bao tử) tiết ra có chức năng điều hoà chuyển hoá đường glucô. Tất cả các tế bào, trừ tế bào gan và hồng cầu đều cần có insulin mới đi vào trong tế bào được. Insulin được ví như cái chìa khoá, dùng để mở cửa tế bào cho glucô thâm nhập vào bên trong. 
 
4. Hỏi: Cơ chế nào chỉ huy sự tiết insulin ? 
Trả lời: Insulin tiết nhiều hay ít phụ thuộc vào chính nồng độ ĐH. Sau bữa ăn glucô do thức ăn vừa đem tới làm ĐH tăng cao. Chính sự tăng cao ĐH này kích thích tuỵ tiết ra nhiều insulin để hạ mức ĐH xuống làm cho ĐH ổn định trở lại.  Còn ngoài các bữa ăn ĐH có xu hướng xuống thấp, điều kiện này không kích thích sự tiết insulin. 
 
5. Hỏi: Sự tiết insulin có ảnh hưởng như thế nào đến việc phát sinh bệnh đái tháo đường ? 
Trả lời: Y học đã xác định khi tuỵ bị thương tổn insulin tiết ít dần và tới một lúc nào ngưng không tiết được nữa. ĐH tăng sau khi ăn như trong điều kiện bình thường nay không còn insulin để hạn chế sẽ tăng lên quá mức. Sự tăng ĐH quá mức làm cho thận không lọc được glucô nên glucô sẽ tràn vào trong nước tiểu và gây ra bệnh đái tháo đường. Trong đái tháo đường típ 1 hoàn toàn không còn insulin; trong đái tháo đường típ 2 insulin còn tiết rất ít hoặc insulin có nhưng không đủ chất lượng để phát huy tác dụng sinh học. 

GS. Mai Thế Trạch
(theo bmnoitiet.web.officelive.com)

|in logo ln c?c |b?o h? lao ??ng |bao ho lao dong |sua chua may tinh tai nha o ha noi |s?a ch?a my tnh t?i nh ? h n?i |v my bay cc hng |v my bay r? nh?t

CÁC TIN TƯ VẤN KHÁC:
Chẩn đoán đái tháo đường   Thứ Ba, 26/07/2011, 11:05 (+0700)
Di truyền trong bệnh đái tháo đường   Thứ Ba, 26/07/2011, 10:55 (+0700)
Đái tháo đường típ 1 & Đái tháo đường típ 2   Thứ Ba, 26/07/2011, 10:43 (+0700)
Lịch sử và tên gọi của bệnh đái tháo đường   Thứ Ba, 26/07/2011, 10:11 (+0700)
Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là gì ?   Thứ Ba, 26/07/2011, 09:46 (+0700)