Menu

14 Dấu hiệu của Rối loạn Tăng động Giảm Chú ý (ADHD)

ADHD là gì?
Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường, cũng như các mối quan hệ của chúng. Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và đôi khi khó nhận ra.

ADHD là gì?


Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường, cũng như các mối quan hệ của chúng. Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và đôi khi khó nhận ra.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể gặp nhiều triệu chứng riêng của ADHD . Vì vậy, để chẩn đoán, bác sĩ của con bạn sẽ cần đánh giá con bạn bằng một số tiêu chí.

ADHD thường được chẩn đoán ở trẻ em khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên, với độ tuổi trung bình để chẩn đoán ADHD trung bình là 7 tuổiNguồn tin cậy.

Trẻ lớn hơn biểu hiện các triệu chứng có thể bị ADHD, nhưng chúng thường biểu hiện các triệu chứng khá phức tạp trong giai đoạn đầu đời.

Để biết thông tin về các triệu chứng ADHD ở người lớn, bài viết này có thể giúp bạn.

Dưới đây là 14 dấu hiệu phổ biến của ADHD ở trẻ em:

1. Hành vi tập trung vào bản thân
Một dấu hiệu phổ biến của ADHD là không có khả năng nhận ra nhu cầu và mong muốn của người khác. Điều này có thể dẫn đến hai dấu hiệu tiếp theo:

  • làm gián đoạn
  • khó đợi đến lượt họ

2. Ngắt lời
Hành vi tập trung vào bản thân có thể khiến trẻ ADHD làm gián đoạn người khác khi họ đang nói hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc trò chơi mà trẻ không tham gia.

>>> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<<

024.6674.7322

3. Rắc rối khi chờ đến lượt
Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn khi chờ đến lượt trong các hoạt động trong lớp hoặc khi chơi trò chơi với những trẻ khác.

4. Rối loạn cảm xúc
Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình. Họ có thể bộc phát cơn tức giận vào những thời điểm không thích hợp.

Trẻ nhỏ hơn có thể nổi cơn thịnh nộ.

 >>> Xem thêm : OMEGAZINC - Hỗ trợ phát triển trí não và giảm tăng động ở trẻ

5. Loay hoay
Trẻ ADHD thường không thể ngồi yên. Họ có thể cố gắng đứng dậy và chạy xung quanh, bồn chồn hoặc vặn vẹo trên ghế của họ khi bị buộc phải ngồi.

6. Sự cố khi chơi yên lặng
Tính hiếu chiến có thể khiến trẻ ADHD khó chơi yên lặng hoặc bình tĩnh tham gia các hoạt động giải trí.

7. Nhiệm vụ chưa hoàn thành
Một đứa trẻ ADHD có thể thể hiện sự quan tâm đến nhiều thứ khác nhau, nhưng chúng có thể gặp khó khăn khi hoàn thành chúng. Ví dụ, họ có thể bắt đầu các dự án, công việc nhà hoặc bài tập về nhà, nhưng chuyển sang việc tiếp theo mà họ quan tâm trước khi kết thúc.


8. Thiếu tập trung
Trẻ ADHD có thể khó tập trung chú ý - ngay cả khi ai đó đang nói trực tiếp với chúng.

Họ sẽ nói rằng họ đã nghe thấy bạn, nhưng họ sẽ không thể lặp lại những gì bạn vừa nói.

9. Tránh các nhiệm vụ cần nỗ lực trí óc kéo dài
Cũng chính sự thiếu tập trung này có thể khiến trẻ né tránh các hoạt động đòi hỏi nỗ lực tinh thần bền vững, chẳng hạn như chú ý trong lớp hoặc làm bài tập về nhà.

10. Sai lầm
Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn yêu cầu lập kế hoạch hoặc thực hiện kế hoạch. Sau đó, điều này có thể dẫn đến những sai lầm bất cẩn - nhưng nó không chỉ ra sự lười biếng hoặc thiếu thông minh.

11. Mơ mộng
Trẻ ADHD không phải lúc nào cũng hào sảng và ồn ào. Một dấu hiệu khác của ADHD là im lặng và ít tham gia hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ ADHD có thể nhìn chằm chằm vào không gian, mơ mộng và phớt lờ những gì đang diễn ra xung quanh.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ điều trị giảm tăng động chú ý ở trẻ bằng Omegazinc

12. Rắc rối trong việc tổ chức
Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi các nhiệm vụ và hoạt động . Điều này có thể gây ra các vấn đề ở trường, vì các em có thể khó sắp xếp thứ tự ưu tiên cho bài tập về nhà, các dự án ở trường và các bài tập khác.

13. Hay quên
Trẻ ADHD có thể đãng trí trong các hoạt động hàng ngày. Họ có thể quên làm việc nhà hoặc bài tập về nhà của họ. Họ cũng có thể thường xuyên làm mất đồ, chẳng hạn như đồ chơi.

14. Các triệu chứng trong nhiều cài đặt
Một đứa trẻ bị ADHD sẽ biểu hiện các triệu chứng của tình trạng này trong nhiều bối cảnh. Ví dụ, chúng có thể tỏ ra thiếu tập trung cả ở trường và ở nhà.

Các triệu chứng khi trẻ lớn hơn
Khi trẻ ADHD lớn hơn, chúng thường sẽ không có nhiều khả năng tự chủ như những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chúng. Điều này có thể khiến trẻ em và thanh thiếu niên mắc ADHD có vẻ chưa trưởng thành so với các bạn cùng lứa tuổi.

Một số công việc hàng ngày mà thanh thiếu niên ADHD có thể gặp khó khăn bao gồm:

  • tập trung vào bài tập và bài tập ở trường
  • đọc các tín hiệu xã hội
  • thỏa hiệp với đồng nghiệp
  • giữ gìn vệ sinh cá nhân
  • giúp việc nhà
  • quản lý thời gian
  • lái xe an toàn
  • Nhìn về phía trước

Tất cả trẻ em sẽ thể hiện một số hành vi này vào một thời điểm nào đó. Mơ mộng, bồn chồn và gián đoạn liên tục đều là những hành vi phổ biến ở trẻ em.

>>> HOTLINE: 024.6674.7322<<<

Bạn nên bắt đầu suy nghĩ về các bước tiếp theo nếu:

con bạn thường xuyên có dấu hiệu ADHD
hành vi này đang ảnh hưởng đến sự thành công của họ ở trường và dẫn đến những tương tác tiêu cực với các bạn
ADHD có thể điều trị được. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc ADHD, hãy xem xét tất cả các lựa chọn điều trị . Sau đó, sắp xếp thời gian gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để xác định hướng hành động tốt nhất.

Tin liên quan