Menu

Khoa học nói gì về trò chơi điện tử và ADHD

Khi trò chơi điện tử ngày càng phổ biến, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ lo ngại về tác động của chúng đối với tốc độ chú ý của trẻ em. Đây là những gì nghiên cứu mới nhất cho thấy.

 

Không có bằng chứng cho thấy chơi trò chơi điện tử gây ra ADHD, nhưng trẻ em chơi game thường xuyên hơn có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng sau này.

Tuy nhiên, nếu con bạn không được chẩn đoán ADHD, việc chơi game thường xuyên kết hợp với các dấu hiệu đáng lo ngại khác là lý do để yêu cầu đánh giá.

Hơn 9% trẻ em sống ở Hoa Kỳ, từ 2 đến 17 tuổi, đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh năm 2016 học.Nguồn tin cậy Trong số những đứa trẻ này, cứ 10 trẻ thì có 6 trẻ đang dùng thuốc điều trị ADHD, và khoảng tương tự có các vấn đề cảm xúc được chẩn đoán khác.

Những lợi ích khi cho trẻ em học lập trình sớm - Tạp chí Lập trình

Vào tháng 7, một nhóm ở California báo cáoNguồn tin cậy trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) rằng thanh thiếu niên sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật số có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ADHD cao gấp đôi so với những người không thường xuyên xuất hiện các triệu chứng ADHD trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi gần 2.600 thanh thiếu niên tại các trường công lập ở Hạt Los Angeles trong hai năm, sau khi lần đầu tiên loại bỏ bất kỳ học sinh nào đã có các triệu chứng của ADHD khi nghiên cứu bắt đầu. Những người tham gia báo cáo tần suất họ sử dụng bất kỳ nền tảng nào trong số 14 nền tảng phương tiện khác nhau - bao gồm cả trò chơi.

Đồng tác giả nghiên cứu Adam Leventhal, tiến sĩ, giáo sư tâm lý và y tế dự phòng tại Đại học Southern cho biết: “Nghiên cứu này làm dấy lên lo ngại liệu sự gia tăng của các công nghệ truyền thông kỹ thuật số hiệu suất cao có thể khiến một thế hệ thanh niên mới có nguy cơ mắc ADHD California.

Trong tất cả các khả năng, từ nhắn tin đến phát trực tuyến nhạc hoặc phim hoặc đăng ảnh, trò chuyện video có liên quan nhiều nhất đến các triệu chứng ADHD trong tương lai, sau đó là chơi trò chơi trên bảng điều khiển, điện thoại thông minh hoặc máy tính.

>>> Xem thêm: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn tăng động giảm chú ý, tiếp thu kém, bạn lo lắng cho con bạn

 

Với việc trẻ em dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, thật khó để biết chúng đang làm gì hoặc bao nhiêu là quá nhiều.

Nghiên cứu đã liên kết các vấn đề về hạnh kiểm với việc dành hơn chín giờ một tuần để chơi game. Nhưng đó là ít hơn nhiều so với mức ngày nay.

Nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận Common Sense Media đã chia thanh thiếu niên Hoa Kỳ thành các nhóm dựa trên loại công nghệ yêu thích của họ. "Game thủ", nhóm này báo cáo, dành khoảng hai tiếng rưỡi mỗi ngày.

Khoảng 10% học sinh lớp 8 của Mỹ cho biết họ dành ít nhất 40 giờ mỗi tuần để chơi game, trong một phân tích dữ liệu năm 2016 của Jean Twenge, Tiến sĩ, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang San Diego. Tổng số hàng tuần đó lên đến gần sáu giờ một ngày.

Cha mẹ thường ở trong bóng tối. Lisa Strohman, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng ở Scottsdale, Arizona, cho biết ngay cả những bậc cha mẹ lo lắng cũng có thể đoán “hai giờ một ngày”, và nếu bạn nói chuyện với con, thì thường là bảy giờ một ngày.

Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần Kourosh Dini, tác giả của Chơi và nghiện trò chơi điện tử: Hướng dẫn dành cho cha mẹ , tuyên bố rằng chỉ số lớn nhất của một vấn đề không phải là thời gian trẻ chơi game mà là chúng hoạt động tốt như thế nào.

Ông nói: “Tôi không có số giờ cố định, nếu chúng ở trên đầu mọi thứ.

Ngoài ra, chơi game có thể là niềm an ủi đặc biệt và là nguồn tôn trọng đối với trẻ ADHD, vì vậy cha mẹ có thể miễn cưỡng hạn chế thời gian chơi game.

Tiến sĩ Douglas Gentile, người điều hành Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Truyền thông cho biết: “Tôi đã có rất nhiều bậc cha mẹ đến gặp và nói với tôi rằng con họ mắc chứng ADHD và điều duy nhất chúng có thể tập trung vào trong hai giờ đồng hồ là trò chơi điện tử. tại Bang Iowa.

Trò chơi điện tử thưởng cho những khoảng thời gian ngắn gây chú ý và được thiết kế để ngăn tâm trí bạn đi lang thang.

Đối với những người bị ADHD, sự chú ý của họ có xu hướng cực đoan - phân tán hoặc “siêu tập trung” khi họ bị kích thích quá mức.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên khoảng 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên từ Singapore, Gentile và các đồng nghiệp của ông đã kết luận rằng chơi game không giúp ích cho những đứa trẻ kém chú ý. Trên thực tế, những game thủ nặng ký nhất trở nên bốc đồng và kém chú ý hơn.

Các hiệu ứng ánh sáng và âm thanh nhấp nháy liên tục của trò chơi hoạt động như "nạng để thu hút sự chú ý - chúng hỗ trợ sự chú ý của bạn, do đó bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để tham dự," Gentile nói. “Điều đó rất khác so với việc ở trong lớp học mà giáo viên không có hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng đặc biệt, âm nhạc và góc máy.”

Ông nói thêm, "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng những đứa trẻ vốn đã có nguy cơ mắc các vấn đề về chú ý chơi nhiều trò chơi nhất, điều này trở thành một vòng luẩn quẩn."

Một khi bạn bắt đầu chiến thắng, “Cảm giác như bạn là bất khả chiến bại,” Strohman nói, và trẻ em cảm thấy “phẳng lặng” nếu không có sự thúc đẩy, đặc biệt nếu chúng có xu hướng không thành công trong giao tiếp xã hội hoặc trong lớp.

Trò chơi là nơi nghỉ ngơi và ẩn náu mà một số người không muốn rời đi. Ngoài ra, nếu họ mắc chứng ADHD, bạn có xu hướng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian.

Như với nhiều câu hỏi tâm lý, có những câu trả lời dựa trên sự tiến hóa và những câu trả lời dựa trên sinh hóa. ADHD có thể phát sinh từ các gen từng là một lợi thế. Di chuyển nhanh và cảnh giác với các dấu hiệu nguy hiểm từ các hướng khác nhau - vì bạn cần để có thể thắng một trò chơi điện tử - có thể khiến bạn trở thành một người canh gác tốt.

Một giả thuyết khác cho rằng những người mắc chứng ADHD đang “tự chữa bệnh” cho bản thân thông qua việc chơi game, tự tiêm cho mình loại dopamine hóa học gây khoái cảm.

Ritalin, thuốc điều trị ADHD, làm tăng mức dopamine, và các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm việc chơi game.

Ngoài ra, ADHD ít phổ biến hơn ở độ cao, nơi không khí chứa ít oxy hơn và con người tự nhiên sản xuất nhiều dopamine hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy ở Utah, ADHD phổ biến bằng một nửa so với các bang ở mực nước biển.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi có thể nâng cao kỹ năng không gian, đặc biệt là các trò chơi “bắn súng” bạo lực hơn. Trên thực tế, mộtphân tích tổng hợp Nguồn tin cậykết luận rằng chơi game bắn súng nâng cao những kỹ năng này nhiều như các khóa học cấp trung học và đại học được thiết kế cho mục đích đó và những kỹ năng đó được áp dụng ngoài trò chơi.

Vì vậy, chơi game có thể giúp trẻ thành công sau này trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Một số trò chơi phổ biến nhất hiện nay liên quan đến các nhóm người chơi trực tuyến, vì vậy họ cũng có thể nâng cao khả năng làm việc với những người khác.

Tuy nhiên, Strohman lưu ý rằng cuộc trò chuyện trực tuyến là "khá lạm dụng", với những người chơi bay vào cơn thịnh nộ trong sự phấn khích của họ. “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ bậc cha mẹ nào lại đăng ký cho một đứa trẻ dành thời gian với những đứa trẻ nói với chúng rằng chúng là kẻ thất bại.”

Renshaw nói với Heathline: “Có một sự khác biệt lớn về quan điểm về việc [chơi game nặng] là một chứng nghiện, rối loạn kiểm soát xung động, một dạng biến thể của ADHD và trầm cảm, hay chỉ là một hành vi cực đoan ở một số cá nhân.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã bổ sung “rối loạn chơi gameNguồn tin cậyCho một phiên bản cập nhật của danh sách các bệnh của nó.

Tám lợi ích từ việc cho trẻ chơi video game - VnExpress

Ý tưởng rằng một hoạt động có thể gây nghiện - như rượu và nicotin - được ghi nhận trong sổ tay hướng dẫn chính thức về rối loạn tâm thần (DSM-5) hiện hành, bao gồm cả cờ bạc.

Tuy nhiên, trong phần phụ lục của DSM-5, các tác giả đã xác định “Rối loạn chơi game trên Internet” đáng được nghiên cứu thêm.

Ở châu Á, một câu chuyện khủng khiếp về việc chơi game mất kiểm soát làm dấy lên nỗi lo về một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Một cặp vợ chồng ở Hàn Quốc đã nhận tội giết người bất cẩn sau khi con gái sơ sinh của họ chết vì suy dinh dưỡng trong khi cha mẹ chơi game kéo dài 10 tiếng tại một quán cà phê internet. (Cặp đôi đang chơi Prius Online, một trò chơi giả tưởng cho phép họ nuôi dạy một cô gái trực tuyến có sức mạnh ma thuật.)

Kể từ năm 2011, người Hàn Quốc dưới 16 tuổi không thể chơi trò chơi trực tuyến từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, trừ khi cha mẹ của họ đưa ra yêu cầu đặc biệt để dỡ bỏ hạn chế.

Trong khi chủ đề về trò chơi điện tử và chứng nghiện vẫn tiếp tục được tranh luận, bằng chứng cho thấy chơi game có thể dẫn đến cờ bạc đã rõ ràng hơn.

Năm 2011, quét não họcNguồn tin cậy trẻ 14 tuổi nhận thấy rằng những người chơi game thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong một vùng não cụ thể, một sự thay đổi được thấy ở những người nghiện cờ bạc.

Ngoài ra, học Nguồn tin cậyở Đức và Canada cho thấy rằng hơn một phần tư thanh thiếu niên đánh bạc bằng tiền chơi tại nhà chuyển sang đánh bạc bằng tiền thật, hầu hết thường sử dụng thẻ cào.

Bạn có thể yêu cầu con mình trả lời các câu hỏi trong một công cụ chẩn đoán của nhóm tại reSTART Life, tổ chức điều hành trại dành cho thanh thiếu niên trên Núi Serenity, ở Washington.

Quan sát và nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm sau của chứng nghiện công nghệ: dành ngày càng nhiều thời gian trên mạng hoặc chơi game, cố gắng nhưng không cắt giảm được, rút ​​lui khỏi các thú vui khác, cảm thấy hưng phấn hơn khi chơi, thèm game, bỏ bê gia đình và bạn bè, bồn chồn , nói dối về thời gian chơi game.

Ngoài ra, cảm giác tội lỗi, xấu hổ hoặc lo lắng khi chơi game đều là dấu hiệu của một hoạt động mất kiểm soát. Các triệu chứng thể chất như tăng hoặc giảm cân, đau lưng, nhức đầu và cổ tay căng thẳng cũng có thể xuất hiện.

Khi nói chuyện với con bạn, Dini nói, “Tôi muốn hỏi hai câu hỏi. 'Bạn có thể tháo ra khi cần thiết không?' "Và nó có phải là nơi ẩn náu của mọi thứ khác không?"

Nếu câu trả lời là “Không” và “Có”, con bạn có thể cần thêm trợ giúp cho ADHD hoặc trầm cảm và một chương trình giảm thiểu chơi game, thường dựa trên liệu pháp hành vi nhận thức. Cha mẹ cần giám sát.

Tuy nhiên, để đạt được quyết định đó có thể khó khăn đối với các bậc cha mẹ. “Khi đứa trẻ yên lặng, không nhảy nhót, cha mẹ thường cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Strohman nói: Đó là một đề xuất mệt mỏi để tạo ra các lựa chọn thay thế lành mạnh khi việc để họ thi đấu quá dễ dàng.

Bạn có thể thấy rất nhiều “sự tức giận và hung hăng” khi bạn cất trò chơi của con mình đi, cô ấy nói thêm.

Mặc dù trò chơi điện tử không gây ra ADHD nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Những người bị ADHD có thể dễ bị nghiện chơi game hơn như một cơ chế đối phó để đối phó tốt hơn với chứng rối loạn của họ.

Tuy nhiên, cha mẹ cùng làm việc với con cái để giải quyết vấn đề có thể dẫn đến kết quả tích cực.

Strohman, người thành lập Học viện Công dân Kỹ thuật số, mang các chương trình về sử dụng công nghệ đến các lớp học và phụ huynh, làm việc với các gia đình để thiết lập các mục tiêu thực tế và dạy trẻ nhìn nhận vấn đề.

Cô nói: “Không khác gì dạy chúng về dinh dưỡng.

Về phần Ryder, giờ cậu đã 13 tuổi và đã giảm thời gian chơi game cùng với sự giúp đỡ của gia đình. Anh ấy cũng bắt đầu chơi các môn thể thao đồng đội, điều này giúp anh ấy tự tin hơn.

Charlie nói: “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc nêu gương là tùy thuộc vào chúng tôi. “Chúng tôi tận hưởng những ngày không kết nối với nhau như một gia đình. Đây là một thách thức, nhưng vượt quá giá trị! ”

 

Tin liên quan