Menu

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi bố mẹ cần lưu ý!

Canxi là thành phần cần thiết cho cơ thể đặc biệt liên quan đến sự phát triển của trẻ em. Vì vậy từ khi mang thai đã được khuyến khích bổ sung canxi ngay từ những tháng đầu của thai kì. Nhưng trường hợp thiếu Canxi ở trẻ nhỏ xảy ra khá nhiều, vậy làm thế nào để mẹ nhận biết con mình đang bị thiếu canxi và kịp thời bổ sung dưỡng chất?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi
  • Thóp lâu liền, xương khớp biến dạng

Với trẻ sơ sinh, thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ, sau 12 – 18 tháng tuổi là thóp của trẻ sẽ khép kín, liền lại. Nhưng nếu trẻ bị thiếu canxi thì vùng thóp này sẽ lâu liền, đầu trẻ có thể phát triển to bất thường, trong khi vóc dáng còi cọc.

Tương tự phần thóp, xương chân của bé cũng sẽ bị biến dạng như cong hình chữ O, chữ X. Xương mềm khiến cho các hoạt động lẫy, bò, ngồi, đứng và biết đi chậm hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi
  • Khóc đêm, ngủ hay giật mình, ngủ không ngon giấc
Canxi tác động lên thần kinh trung ương, đặc biệt là phần vỏ não điều hòa cân bằng giữa hai trạng thái hưng phấn và ức chế, tham gia vào phóng thích chất dẫn truyền thần kinh. Vậy nên khi thiếu Canxi, vỏ não sẽ ở trạng thái hưng phấn làm cho trẻ trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc. Sự tăng cường phóng thích chất dẫn truyền thần kinh làm trẻ bị giật mình thường xuyên, ngủ mơ màng, bất an và hay quấy khóc
  •  Răng mọc chậm, sâu răng, răng mọc lộn xộn
Có đến 99% lượng canxi trong cơ thể tồn tại trong răng, xương và là thành phần cấu tạo chính của răng, xương. Chính vì vậy, thiếu canxi là thiếu nguyên liệu hình thành răng nên trẻ sẽ mọc răng chậm, tổ chức răng lỏng lẻo dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây hại gây nên sâu răng, biến dạng răng, dẫn đến răng mọc lộn xộn, không theo hàng
  • Trẻ nhận thức chậm
Vì Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho việc dẫn truyền tín hiệu cho hệ thần kinh, nên nếu trẻ em bị thiếu canxi, trẻ thường bị nhận thức chậm, phản xạ kém, mọi hoạt động kém linh hoạt hơn so với những trẻ khác. Trong trường hợp nặng, nhiều bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và những người xung quanh.
  •  Biếng ăn, nôn trớ, nấc cụt
Canxi là thành phần được nạp từ thức ăn vào trong cơ thể, khi không cung cấp đủ canxi trẻ sẽ cảm thấy ăn uống không ngon miệng, chán ăn. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Tình trạng thiếu canxi ở trẻ em không chỉ tác động đến hệ xương, hệ thần kinh, mà còn tác động lên cơ trơn phế quản, làm hẹp đường dẫn khí gây khó thở, tác động lên cơ trơn dạ dày làm co thắt dạ dày, dẫn đến hiện tượng nấc cụt, ọc sữa, nôn trớ đồ ăn ở trẻ em.
  • Tóc rụng vành khăn
Dấu hiệu dễ gặp nhất khi thiếu canxi ở trẻ là tóc thường rụng thành hình vành khăn. Tóc phía sau gáy mọc ít hoặc không mọc, nguyên nhân từ việc thiếu vitamin D khiến rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể. Hiện tượng này có thể xảy ra với nhiều trẻ khác nhau và là dấu hiệu dẫn đến nguy cơ còi xương ở trẻ nhỏ.
  •  Ra mồ hôi trộm
Khi thiếu canxi, trẻ thường hay ra nhiều mồ hôi ở trán, vùng đầu gáy kể cả khi không hoạt động (ngủ) là do sự tác động đến sự dẫn truyền thần kinh làm tăng bài tiết mồ hôi. Mồ hôi nếu không được xử lý sẽ gây cảm lạnh dẫn đến các bệnh như ho, viêm phế quản, viêm phổi rất hay gặp ở trẻ nhỏ
 
 Hậu quả khi trẻ thiếu canxi 
hình ảnh
Từ những dấu hiện nhận biết trên có thể thấy thiếu canxi sẽ dẫn đến những hậu quả ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như:
Còi xương, suy dinh dưỡng
Xương bị biến dạng, phát triển thất thường
Hệ miễn dịch yếu, dễ bị tấn công bởi các yếu tố nguy cơ
Rối loạn thần kinh, rối loạn giấc ngủ
Nhận thức chậm và khó thích nghi ở môi trường mới
 
 Làm thế nào để trẻ không bị thiếu canxi?
Nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ theo lứa tuổi (nhu cầu canxi là tổng lượng canxi đưa vào cơ thể), vì vậy chúng ta nên bổ sung canxi cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển do cơ thể cần lượng canxi khác nhau:
Trẻ em từ 0 – 6 tháng tuổi cần 200mg canxi/ngày.
Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi cần 260mg canxi/ngày.
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 700mg canxi/ngày.
Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần 1000mg canxi/ngày
Từ 9 – 18 tuổi cần 1200mg canxi/ngày

Tin liên quan