Menu

5 SAI LẦM KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH SẼ HỦY HOẠI TRẺ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Đáng lưu ý, tại thành thị, 88% kháng sinh được bán mà không cần kê đơn và ở nông thôn tỷ lệ này là 91%.

Với thực trạng sử dụng kháng sinh tràn nan một cách tự phát như hiện nay ở Việt Nam dẫn đến tỷ lên kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Nhất là trong thực tế khi trẻ mới bị ho, sốt, hay viêm mũi…….bố mẹ sẽ có hành vi đầu tiên là cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh trước khi đưa đến gặp bác sĩ khám bệnh. Điều đó đã dẫn đến những cuộc khủng hoàng kháng sinh cực nghiêm trọng. 
Sau đây là một số sai lầm thường gặp khi sử dụng kháng sinh:

Uống thuốc mau dứt triệu chứng mới là thuốc tốt
Một khi bị bệnh ai cũng muốn tìm các nhanh chóng nhất để khỏi bệnh. Đó là tâm lý chung của mọi người, nhưng chính tâm lý và thiếu hiểu hiểu biết này mà bệnh nhân cho rằng thuốc “mạnh” mới là thuốc tốt. Và rồi một số bác sĩ đã “tiếp tay” chiều lòng bệnh nhân bằng những đơn thuốc có hàm lượng kháng sinh liều cao.
Nhưng họ không hề biết rằng kháng sinh uống sai cũng như uống thuốc độc vậy. Khi dùng liều cao thì cũng tỷ lệ thuộc với nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc cao hơn. Hậu quả nhẹ thì ngứa ngáy khó chịu,nổi phát ban, còn nặng thì có thể sốc phản vệ dẫn đến tử vong…. Và một hậu quả luôn đi kèm đó là người bệnh sẽ nhờn thuốc khi sử dụng kháng sinh liều cao.

>>> IMMUZINC - Tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm đường hô hấp... XEM THÊM

Uống thuốc không đủ liều lượng, liệu trình
Một hiện trạng thường gặp là: “ Bác sĩ kê đơn thuốc từ 5 hay 7 ngày cho 1 đơn thuốc, nhưng sau khi sử dụng 2-3 ngày người bệnh thấy khỏi bệnh, hết các triệu chứng khó chịu thì sẽ tự ý dừng thuốc luôn vì thường quan niệm “ thuốc Tây nó hại lắm” cho nên chỉ cần uống cho đỡ bệnh , khi đỡ rồi thì thôi sử dụng. 
Tuy nhiên, kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm khuẩn, nhưng phải được sử dụng đúng liều và đủ thời gian thì kháng sinh mới phát huy được tác dụng này. Còn nếu khi dùng kháng sinh, mà mới thấy triệu chứng bệnh giảm, dùng chưa đủ thời gian mà đã dừng thuốc, thì vi khuẩn lúc này có thể mới bị suy yếu, nhưng lại sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ, chúng sẽ “rút ra kinh nghiệm” chống kháng sinh và sẽ tồn tại mạnh mẽ hơn hay còn gọi là nhờn thuốc. Vi khuẩn sẽ sản sinh ra thế hệ sau “gan lì” hơn và tất nhiên, kháng sinh không còn tác dụng với chúng. Đó là lý do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày, “đánh” kháng sinh là phải “đánh” tận gốc vi khuẩn. Các nhà khoa học đã tính toán tùy theo liều dùng mà kháng sinh cần phải uống đủ 7-10 ngày thì vi khuẩn mới bị tiêu diệt hết.

Tự ý đổi sang thuốc khác
Kháng sinh dù có mạnh đến đâu, cũng cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng, chứ không thể vừa uống mà đã có thể khỏi bệnh ngay được. Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc chưa hết liều nhưng thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Nhiều trường hợp bác sĩ giải thích thì không nghe, còn chê “bác sĩ trình độ kém” và đi khám bệnh nơi khác chiều ý mình mới chịu. Đây cũng là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân.
Còn đối với bác sĩ, khi bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng, họ sẽ cần xem xét đến các khía cạnh như: Bệnh nhân đã tuân thủ đúng liều chưa? khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân như thế nào.... khi đó mới ra chỉ định tiếp theo được.

>>>  Bộ 3 hoàn hảo tăng sức đề kháng cho bé khỏe mạnh... XEM THÊM

Dùng thuốc theo mách bảo của những người không chuyên
Thường các phụ huynh hay chia sẻ với nhau, chia sẻ trên các họi nhóm về bệnh của con mình. Sau đó những chia sẻ này thường nhận được sự cảm thông và những tên thuốc: “Bệnh này giống hệt bệnh của con tôi, để tôi đưa cho cái thuốc con bé nhà tôi đã dùng, nhanh khỏi lắm, đỡ phải đưa con đi khám bệnh vừa tốn kém, vừa chờ đợi lâu mà biết đâu lại bị lây bệnh khác...”. Và thế là không ít phụ huynh “tặc lưỡi” nhận thuốc được tặng (hoặc đi mua thuốc giống hệt) về dùng cho con.
Điều này là sai lầm lớn, nhưng thực tế lâm sàng lại rất hay gặp ở các phụ huynh. Bởi ngay cả khi có thể là bệnh giống hệt nhau thì việc dùng kháng sinh trên mỗi cá thể bệnh nhân lại khác nhau.


Dùng lại thuốc của lần trước
Với tâm lý ngại đi khám bệnh và tiếc tiền thuốc, không ít các trường hợp bệnh nhân sử dụng lại thuốc của lần trước đó từng bị mà còn lại khi có triệu chứng bệnh giống nhau. Đây là một sai lầm lớn, bởi có thể bệnh lần sau dù có triệu chứng “giống” với lần trước nhưng chưa chắc đã phải cùng là một bệnh. Mà ngay cả khi bệnh đó tái phát thì việc dùng thuốc của lần sau chưa chắc đã giống lần trước. Hơn nữa, thuốc của lần trước (đã mua được bao nhiêu ngày, tháng? Đã mở hộp/lọ/vỉ thuốc ra chưa?) thì chất lượng thuốc không chắc đã được bảo đảm. Bởi chất lượng của thuốc còn phụ thuộc vào việc bảo quản: nhiệt độ, tủ thuốc, ánh sáng... đã có thể đã làm thay đổi, thậm chí mất tác dụng của thuốc. Do đó, các bạn đừng bao giờ vì sự lười, hay tiếc kinh tế mà tự ý sử dụng lại thuốc của lần cũ cho bệnh mới, hãy ghi nhận sự tư vẫn và các dược

>>> Xem thêm video: làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ 

Tin liên quan